Sông Phước Mỹ, Phước Long, Bến Tre - thyanh photo - CANON 350D

Khó nuôi

Khi được bà nội bồng lên bờ, bé Tèo mềm như bún, không rên không khóc, tôi cứ tưởng bé đã chết. Trong khi cha bé lui cui cột ghe vào bụi chuối trên bờ, người mẹ ngồi lại trên ghe, không dám bước lên, khóc nức nở.

Ngành y: Đằng sau ánh hào quang cao quý - Hình minh hoạ

Đằng sau ánh hào quang cao quý

Thời gian qua ngành y liên tục thu hút sự quan tâm của công chúng qua những vụ scandal đầy tai tiếng. Tuy nhiên, bài viết này xin đề cập đến một góc độ khác qua cách nhìn của tác giả về ngành y.

Nghĩ thêm về câu chuyện “Đau ruột thừa, cắt hai buồng trứng” tại BVĐK TƯ Cần Thơ - Hình minh hoạ

Nghĩ thêm về câu chuyện “Đau ruột thừa, cắt hai buồng trứng” tại BVĐK TƯ Cần Thơ

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ xảy ra vụ tai tiếng được truyền thông gắn cái tên “Đau ruột thừa, bác sĩ cắt hai buồng trứng”. Ngay sau khi báo chí đưa tin, kíp mổ đã thừa nhận sai sót, Ban Giám đốc BV cũng khẳng định bác sĩ làm sai quy định, trực tiếp nhận khuyết điểm, bệnh nhân được miễn viện phí, nhưng vẫn không tránh khỏi bức xúc của dư luận. Vậy quy định đó là gì mà các bác sĩ lại hay mắc sai lầm đến thế?

Hình minh họa

Đêm nay con đi trực

Dòng tâm sự của những người mẹ có con làm ngành y.
Lời thơ bình dị, nhưng đọc xong có gì chua xót.

Chăm sóc bàn chân - Ảnh: Ann Nguyen

Chăm sóc bàn chân

Có khi nào bạn tự hỏi ta đã chăm sóc bàn chân mình một cách công bằng và chu đáo? Bàn chân đưa ta đi từ điểm này đến điểm khác cho hầu hết mọi sinh hoạt hằng ngày.

Hình minh họa

Niềm tin

Điều thú vị nhất trong cuộc sống là làm những điều mà người khác nói rằng bạn không thể.

Hình minh hoạ

Những cái chết bất ngờ

Nhiều người cho rằng bác sĩ chữa cho người ta thì giỏi, còn chính mình thì cứ hay ỷ y, không chịu chăm sóc sức khỏe bản thân, đến khi biết bệnh thì đã quá muộn, hết thuốc chữa.

Hình minh họa

Cũng người một hội một thuyền đâu xa

Điều quan trọng là chúng ta hãy cùng nhau nuôi dưỡng những lý tưởng cao đẹp của truyền thống đàn anh – đàn em trong ngành Y. Hãy mở rộng cánh tay chia sẻ của mình trước sự rụt rè, e ngại thậm chí đố kỵ của những đàn em.

Hình minh họa

Bác sĩ ơi, hãy mỉm cười

Bố tôi là một bác sĩ phẫu thuật giỏi, ông đã từng phẫu thuật cho rất nhiều người, có những người rất bình thường, có những người nổi tiếng, có những người giàu có và cả những người nghèo.

Hãy tôn trọng bệnh nhân của bạn như chính những gì bạn muốn! - Hình minh họa

Hãy tôn trọng bệnh nhân của bạn như chính những gì bạn muốn!

Qua những điều tâm sự tuy chỉ bấy nhiêu thôi nhưng tôi rất mong mình sẽ đóng góp chút gì đó cho các bạn – những bác sĩ tương lai của đất nước.

Những nhịp đời trong lòng thành phố - Hình minh họa

Những nhịp đời trong lòng thành phố

Còn bao nhịp đời nữa vẫn đều đặn rơi trong nhịp sống của thành phố hoa vàng mà ta không thể nào biết hết. Xin cám ơn đời đã có những người mang cả lòng yêu nghề và yêu người vào cuộc sống, giúp cho bao cuộc đời đều đặn nhịp yêu thương.

Hình minh họa

Ngành Y: Đằng sau ánh hào quang cao quý

59 năm qua, ngày 27.2 luôn được coi là ngày tôn vinh những hi sinh và đóng góp của thầy thuốc - những bóng áo trắng thầm lặng ở Việt Nam. Thời gian qua ngành y liên tục thu hút sự quan tâm của công chúng qua những vụ scandal đầy tai tiếng. Tuy nhiên, bài viết này xin đề cập đến một góc độ khác qua cách nhìn của tác giả về ngành y. Với lời cảm ơn chân thành, xin dành tặng bài viết này cho những bác sĩ, điều dưỡng nhân ngày thầy thuốc Việt Nam và chúc anh/chị/bạn hãy vững bước trên con đường cao quý là mang lại sức sống và niềm vui cho mọi người.

BS. Võ Xuân Sơn

Bác sĩ và y đức

Khi quyết định rời nhà nước, tôi có rất nhiều suy nghĩ, trăn trở, không lường hết được những khó khăn, khốc liệt phải gánh chịu trong môi trường tư nhân. Cho đến bây giờ, không chỉ tôi mà cả những lãnh đạo của tôi thời đó đều cho rằng quyết định đó là đúng.

Dù có những ồn ào từ truyền thông nhưng các bà mẹ vẫn phải đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch để phòng bệnh. Ảnh: Trần Minh

Những “nhát dao” của truyền thông

Nếu như có một lần từng nghĩ đến làm việc trong ngành y, hoặc ít nhất quen biết một người trong ngành y, hẳn nhiên bạn sẽ hiểu hơn công việc và những con người trong ngành chúng tôi.

Hình minh họa

Trời thương

Thấy anh con trai nhậu nhiều, thừa cân, gia đình lại có nhiều người bị tiểu đường, bà mẹ năn nỉ anh đi làm xét nghiệm mất mất tháng anh mới chịu đi.


Các tin khác

MEDVN NEWS

CASE REPORT