Hình minh hoạ

Cần làm gì khi có một kết quả xét nghiệm bất thường không mong đợi

Trước khi đưa ra các quyết định lâm sàng, ta nên cân nhắc các nguyên nhân hợp lý có thể lý giải cho một kết quả xét nghiệm bất thường không hề mong đợi.

Ảnh minh họa : Acute respiratory distress syndrome do influenza virus A/H1N1 trên một bệnh nhân đồng nhiễm HIV/HCV

Chúng ta phải làm gì khi bệnh nhân đã phải thở đến 100% oxy

Những bệnh nhân đã phải thở 100% oxy thường có tiên lượng rất nặng. Dù vậy cũng có những vấn để cần được xem xét và điều trị trước khi chỉ định biện pháp tốn kém và mang tính xâm lấn cao như ECMO.

Hình minh họa

Chăm sóc giảm nhẹ là gì?

Chăm sóc giảm nhẹ là làm cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình người bệnh, những người đang đối mặt với những vấn đề liên quan đến sự ốm đau đe dọa đến tính mạng, thông qua sự ngăn ngừa và giảm gánh nặng họ phải chịu đựng bằng cách nhân biết sớm, đánh giá toàn diện, điều trị đau và các vấn đề khác như triệu chúng thực thể, tâm lý, xã hội, tâm linh.

Hình minh họa

Cách sử dụng máu và các sản phẩm từ máu

Một đơn vị máu vừa được lấy, máu sẽ được tách ra từng thành phần: hồng cầu, tiểu cầu, plasma, tủa đông. Kỹ thuật này cho phép sử dụng tối đa các thành phần của máu và cách lưu trữ thích hợp.

Hình minh họa

Biến đổi khí hậu và các bệnh truyền nhiễm

Những thay đổi về hình thái lây truyền bệnh truyền nhiễm là hậu quả quan trọng của sự thay đổi khí hậu. Chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về các mối liên hệ nhân quả phức tạp bên dưới và áp dụng những thông tin này vào việc dự đoán các tác động trong tương lai, sử dụng các mô hình lồng ghép hoàn thiện hơn và xác thực hơn.

Hình minh họa

Một Trường Hợp Tiểu Đường, Cao Huyết Áp, Xuất Huyết Não

Trường hợp này minh họa cho khuyến cáo cần điều trị tích cực tiểu đường cao huyết áp và giảm cân để ngừa biến chứng.

Theo dõi điều trị suy tim bằng BNP so với bằng lâm sàng

Theo dõi điều trị suy tim bằng BNP so với bằng lâm sàng

Chẩn đoán và điều trị suy tim từ lâu vốn là một động tác lâm sàng đòi hỏi thăm khám tỉ mỉ và nhiều thời gian theo dõi. Cùng với sự tiến bộ của sinh hóa học, ta đã có một số xét nghiệm giúp cho sự chẩn đoán được chính xác nhất là trong các trường hợp lấn cấn ở những bệnh nhân có nhiều bệnh kết hợp.

MEDVN NEWS

CASE REPORT